[GÓC NỘI TRỢ] CÁCH CHỌN TRÁI CÂY, RAU CỦ CHO NGÀY TẾT
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại trái cây, rau củ quả không nguồn gốc được bày bán rất phong phú. Nếu chỉ căn cứ vào những lời giới thiệu, nào là táo New Zealand, nho Mỹ, xoài Ân Độ, cam quít Thái Lan, lê Trung Quốc hay rau củ không có dư lượng hoá chất…thì thật khó để xác định nguồn thực phẩm an toàn. Chúng ta vẫn không có gì để đảm bảo rằng những loại trái cây cao cấp đắt tiền này đảm bảo và không được bảo quản bằng hóa chất gì đúng như lời giới thiệu hay không.
Nhiều loại táo để cả tháng vẫn tươi nguyên
Có nhiều hóa chất đang được người ta dùng để bảo quản trái cây, rau củ. Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là đất đèn và một số hóa chất độc hại khác. Hóa chất được nói đến nhiều là chất chống nấm dùng trong xây dựng rất rẻ tiền. Trái cây sau khi được nhúng dung dịch này, các vi sinh vật bám vào sẽ bị chết ngay nên giữ được vẻ tươi đẹp rất lâu. Có nơi người ta còn dùng cả chất 2,4D là một loại thuốc diệt cỏ để tẩm ướp bảo quản trái cây. Đây là một hóa chất độc, dùng liều lượng cao có tác dụng diệt cỏ, dùng nồng độ thấp có tác dụng kích thích làm cho trái cây tăng kích thước nhanh bất thường. Ngoài ra còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giúp trái cây tươi lâu.
Việc phân biệt trái cây tự nhiên với những loại được bảo quản bằng hóa chất rất khó, không thể thực hiện được bằng mắt thường. Các biện pháp đề phòng như rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng, vì có thể hóa chất độc hại đã ngấm sâu vào ruột trái cây.
Đối với cam quýt, nên chọn những quả còn cuống và lá. Tốt nhất nên lay thử nhẹ cuống xem có đúng cuống thật hay được dính bằng keo.
Bơ: Theo Bright Side, vỏ bơ chín nên có màu xanh đậm hoặc tím, thô, không vết nứt. Bơ ngon không quá cứng, khi bóp có thể có vết lõm nhỏ. Bơ chưa chín nên để ở nhiệt độ phòng trong khoảng vài ngày trước khi ăn.
Dưa hấu: Bạn nên chọn quả cuống khô, không vết nứt, trầy xước hoặc lõm trên bề mặt. Bạn nên chọn quả dưa hấu có kích thước trung bình, cầm nặng tay
Nên chọn mua trái cây ở những cửa hàng có uy tín, có địa chỉ rõ ràng, không nên mua những loại không rõ nguồn gốc. Những trái cây (nhất là hàng nhập ngoại) được bảo quản theo các phương pháp an toàn thường được đóng gói cẩn thận, có ghi tên công ty, hãng gia công chế biến trên bao gói bán lẻ và trên thùng đựng.
Nên ăn những trái cây trong nước và không nên mua những của trái mùa nếu không biết rõ chúng được bảo quản bằng phương pháp gì, có an toàn hay không.